loadding

Điều kiện nào để hưởng BHXH một lần sau khi nghỉ việc?

 

Hỏi: Điều Kiện Rút Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần?

Tôi được công ty đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đến tháng 6.2021. Sau đó tôi xin nghỉ việc, không có điều kiện để tiếp tục đóng BHXH. Trong tờ quá trình đóng công ty gửi về thì từ tháng 7 đến tháng 9.2021 ghi rằng tôi nghỉ việc không lương. Vậy tôi muốn làm rút BHXH một lần thì có được không?

 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

* Về điều kiện hưởng BHXH một lần

Tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11.11.2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Đối chiếu quy định nêu trên, điều kiện để hưởng BHXH một lần là sau một năm nghỉ việc. Đề nghị bạn liên hệ cơ quan BHXH tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

Tin tức mới nhất