loadding

CHỊ DÂU CÓ ĐƯỢC LÀM KẾ TOÁN TRƯỞNG Ở CÔNG TY CỦA EM CHỒNG KHÔNG?

Chị dâu có được đảm nhiệm chức vụ kế toán trưởng trong công ty của em chồng?

Em trai của chồng tôi mở công ty TNHH. Thời gian trước, em chồng tôi có ngỏ ý muốn tôi về làm kế toán trưởng cho công ty. Tuy nhiên theo tôi được biết thì người trong gia đình không được làm chức vụ kế toán trưởng trong công ty. Vậy trung tâm có thể cho tôi biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

 

Trả lời:

Căn vào Điều 52 Luật Kế toán 2015 và Điều 19 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán 2015 những trường hợp không được làm kế toán trưởng như sau:

1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

2. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

3. Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Do đó, trường hợp là cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm điều hành mới không được làm kế toán. Trong trường hợp của bạn thì bạn là chị dâu nên vẫn có thể làm kế toán trưởng trong công ty của em chồng đang điều hành.

 

Tin tức mới nhất